Kĩ Thuật Đứng Nước

Học Ngay 3 Kĩ Thuật Đứng Nước CƠ BẢN Trong Bơi Lội

Kĩ thuật đứng nước là một kỹ năng cơ bản mà mọi người nên nắm vững. Đứng nước không chỉ giúp bạn tự tin hơn khi ở dưới nước mà còn là một kỹ năng cứu sinh quan trọng khi gặp phải tình huống bất ngờ trên mặt nước. Tuy nhiên, việc thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi sự cân nhắc và hiểu biết về nguyên lý vật lý, cùng với việc rèn luyện kỹ năng thích hợp.

Hãy cùng Học Bơi 247 tìm hiểu trong nội dung sau.

Kĩ Thuật Đứng Nước Là Gì?

Kĩ Thuật Đứng Nước
Kĩ Thuật Đứng Nước

Đứng nước (treading water) là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà mỗi người nên nắm vững. Không chỉ giúp bạn tự tin khi bơi lội, mà còn có thể cứu nguy trong những tình huống khẩn cấp ngoài sông, hồ, hoặc biển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít người dù đã biết bơi nhưng vẫn chưa thể đứng nước tại chỗ. Điều này thường xảy ra vì hầu hết các khóa học thường chỉ tập trung vào việc dạy kỹ thuật bơi, mà bỏ qua kỹ năng cơ bản này.

Bạn đang xem Học Ngay 3 Kĩ Thuật Đứng Nước CƠ BẢN Trong Bơi Lội trong chuyên mục Học Bơi của Học Bơi 247

Nếu bạn đã biết bơi theo một phong cách nào đó như ếch, sải, ngửa hay chó, việc học cách đứng nước khi bơi thực sự không quá phức tạp. Thay vì nằm ngang và đẩy lực về sau để tiến lên trước, bạn cần giữ thân thẳng đứng và đẩy lực xuống dưới để đối phó với trọng lực. Nếu bạn áp dụng lực đẩy một cách hiệu quả, bạn sẽ giữ được trên mặt nước. Ngược lại, nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật hoặc áp dụng lực đẩy không đúng cách, bạn có thể sẽ chìm dù đã vùng vẫy đến kiệt sức.

Những Kỹ Thuật Bổ Trợ Bài Tập Đứng Nước

Cúi Người Úp Mặt Giữ Thăng Bằng

Đây là một bài tập giúp bạn rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng, thả lỏng cơ thể và điều chỉnh nhịp thở. Cách thực hiện bao gồm:

 • Chọn một vùng nước hồ bơi có thể đứng (ví dụ: ngang ngực).
 • Hít một hơi và giữ hơi (lưu ý cách lấy hơi, không nhịn thở quá lâu).
 • Cúi người, úp mặt xuống nước và thả lỏng cơ thể để trôi tự do trên mặt nước.
 • Đợi cho đến khi hết hơi, sau đó bạn sẽ nổi lên.
 • Lặp lại quá trình này để cơ thể trở nên tự do hơn và không bị chìm.
Xem Thêm »  Cách Thở Khi Bơi Cho Người Mới Bắt Đầu

Lưu ý: Hãy tránh nhịn thở quá lâu và giữ sự tập trung vào việc giữ thăng bằng và thả lỏng cơ thể.

Nằm Ngửa Thả Lỏng Cơ Thể

Đây là một bài tập thú vị giúp bạn duy trì thăng bằng và thả lỏng cơ thể trên mặt nước. Cách thực hiện như sau:

 • Chọn một vùng nước có độ sâu ngang ngực.
 • Thả lỏng cơ thể, nằm ngửa trên mặt nước với tay và chân duỗi thẳng.
 • Hãy thả lỏng tự nhiên và điều chỉnh nhịp thở nhẹ nhàng.
 • Đảm bảo cơ thể không chìm phần chân hoặc đầu.
 • Lặp lại quá trình này để cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn.

Vo Tròn Cơ Thể

Cách thực hiện:

 • Chọn một vùng nước có độ sâu phù hợp.
 • Hít một hơi thật sâu và giữ hơi; sau đó ngồi khụm xuống, ôm hai đầu gối vào lòng ngực và thả lỏng cơ thể, nhịn thở.
 • Giữ tư thế này để cơ thể từ từ nổi lên trên mặt nước, và dừng lại khi hết hơi.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Đứng Nước

Kĩ Thuật Đứng Nước
Kĩ Thuật Đứng Nước

Đứng Nước Kiểu Chân Sải

Trước hếy, bạn cần biết cách thực hiện vẫy chân cắt kéo, gọi là “flutter kick”, tương tự như khi bơi sải hoặc bơi ngửa. Hai chân sẽ lần lượt đẩy về sau rồi đá ra phía trước. Hai tay cũng sẽ luân phiên đẩy xuống để đẩy người lên trên mặt nước.

Lưu ý rằng, lòng bàn tay cần giữ phẳng với các ngón khép lại, hướng xuống để tối ưu hóa lực đẩy. Cổ chân cần mềm dẻo để phần bàn chân vẫy giống như đuôi cá đang bơi. Điều này giúp phần lớn lực đẩy hướng xuống đáy và giúp bạn nổi lên trên mặt nước.

Nhịp của động tác chân và tay sẽ diễn ra đồng thời. Ví dụ, khi chân trái đá về trước, bạn cùng lúc kéo tay trái về sau. Tương tự, khi chân phải đá về trước, bạn cũng kéo tay phải về sau. Khi nằm ngang, lực của chân và tay sẽ hoạt động để giữ cân bằng cơ thể. Khi ở dáng đứng, lực đẩy xuống sẽ giúp bạn nổi lên trên mặt nước.

Nhịp điệu động tác liên tục và không có pha nghỉ dài do đó, có thể coi đây là kiểu đứng nước nâng cao hơn và phù hợp với những người đã có kỹ thuật bơi tương đối vững.

Vì dáng người đứng thẳng, bạn chỉ có thể tập ở nơi nước sâu. Không thể tập ở nơi nước nông vì chân có thể chạm đáy. Bạn cũng có thể sử dụng phao ôm để tập động tác chân ban đầu, tương tự như kiểu chân ếch. Khi bạn cảm nhận được hiệu quả của việc vẫy chân, bạn có thể dần bỏ phao và kết hợp động tác của tay vào.

Xem Thêm »  Hướng Dẫn Cách Mở Mắt Dưới Nước Cho Người Mới Tập

Đứng Nước Kiểu Chân Êch

Đây là kiểu đơn giản và phổ biến nhất. Tuy được gọi như vậy, nhưng thực tế chúng ta vẫn sử dụng cả hai tay và hai chân để tạo lực. Động tác đạp chân tương tự như khi bơi ếch, đẩy rộng sang hai bên một chút rồi thu vào. Hai tay mở ra với lòng bàn tay úp xuống để tạo ra lực đẩy lớn nhất.

Trong kiểu đứng nước này, động tác ở hai bên trái phải là đối xứng và theo trục thẳng đứng của cơ thể. Động tác của hai chân và hai tay sẽ thực hiện xen kẽ. Khi một chân đạp, một tay sẽ nghỉ và ngược lại. Điều này giúp tạo ra pha nghỉ xen kẽ, giúp tiết kiệm sức và ít mệt mỏi.

Với tính đơn giản và tiết kiệm sức, kiểu đứng nước chân ếch luôn là lựa chọn phù hợp nhất cho người mới. Một ưu điểm khác là bạn có thể bắt đầu tập ở nơi có nước nông. Chỉ cần đứng ở chỗ nước tầm đến cổ, bạn đã có thể bắt đầu tập.

Bạn cũng có thể tập động tác chân trước với một chiếc phao để hỗ trợ. Khi đã cảm nhận được hiệu quả của cú đạp chân, hãy dần bỏ phao và kết hợp động tác của tay. Khi thử đứng tại nơi nước sâu, hãy đảm bảo bạn có sự quan sát và hỗ trợ từ bạn bè hoặc người khác nếu cần thiết.

Đứng Nước Kiểu Chân Bóng Nước

Kiểu đứng nước này thường được sử dụng bởi các VĐV trong môn bóng nước. Đây là kiểu đứng nước khá giống với kiểu chân ếch, nhưng ở đây, chân trái và phải thực hiện đạp xen kẽ, không đạp cùng lúc. Bàn chân thực hiện đạp rộng sang hai bên rồi thu vào để tạo thành hình vòng tròn. Hai tay được duỗi ra hai bên, thực hiện động tác chèo, xoa nước để cảm giác và cân bằng.

Kiểu đứng nước này đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và cảm giác với nước tốt hơn. Ưu điểm của nó là tạo ra tính ổn định, giữ thăng bằng tốt. Cơ thể không bị nhấp nhô do hai chân không đạp cùng lúc và nghỉ xen kẽ, khác với kiểu chân ếch.

Việc kiểm soát cân bằng tốt là rất quan trọng trong kỹ thuật đứng nước. Trong thực tế, các VĐV bóng nước phải luôn đứng, không được chạm chân xuống đáy vì sân thi đấu thường rất sâu. Họ cũng thường ít sử dụng đến hai tay vì tay được sử dụng cho việc xử lý và tranh chấp bóng. Kỹ thuật đứng nước cực kỳ quan trọng đối với họ, và họ sẽ rèn luyện cho đến khi đạt được trình độ cao nhất.

Xem Thêm »  Hướng Dẫn Cách Tập Bơi Bướm Đúng Kỹ Thuật Tiết Kiệm Sức

Lưu Ý Khi Thực Hiện Kỹ Thuật Đứng Nước

Kĩ Thuật Đứng Nước
Kĩ Thuật Đứng Nước

Khi ở dưới nước, lực Archimedes sẽ đẩy người nổi lên trên và trọng lực ngược lại, kéo chúng ta chìm xuống. Vì trọng lượng riêng của cơ thể người và nước gần giống nhau, nên 2 lực đó cũng gần tương đương, làm cho việc nổi lên trên mặt nước khá dễ dàng.

Tuy nhiên, trọng lượng riêng của cơ thể lại khác nhau ở mỗi người. Do đó, thông thường nam giới sẽ có độ nổi kém hơn so với nữ giới, và người gầy sẽ có độ nổi kém hơn người béo.

Tóm lại, bất kỳ ai làm đúng kỹ thuật đều có thể đứng nước. Tuy nhiên, độ dễ hay khó sẽ khác nhau, phụ thuộc vào độ nổi của cơ thể, hay nói cách khác là mức độ hỗ trợ từ lực đẩy của nước. Người có khung xương lớn và nhiều cơ bắp sẽ được hỗ trợ ít hơn so với người có khung xương nhỏ và nhiều mỡ.

Trọng lượng riêng của một người cũng không cố định và có thể thay đổi theo từng nhịp hô hấp. Khi bạn hít vào, thể tích của phổi tăng lên và chứa nhiều không khí, làm cho độ nổi tốt hơn. Khi bạn thở ra, cơ thể mất đi phần không khí nhẹ làm tăng trọng lượng riêng, làm cho bạn dễ chìm xuống dưới nước.

Lời Kết

Việc biết và thực hiện kỹ thuật đứng nước có thể là một yếu tố quyết định giữa sự an toàn và nguy hiểm khi tiếp xúc với nước. Qua việc nắm vững kỹ thuật này, chúng ta không chỉ có thể tận hưởng những giây phút thú vị trên mặt nước mà còn có thể tự tin và an tâm khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp.